Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn 5,7,11 người

Thứ năm - 09/02/2017 16:20
Bóng đá được coi là môn thể thao vua thu hút được rất nhiều người trên thế giới tham gia và hâm mộ. Hiện nay nhu cầu xây dựng sân bóng đá nhằm phục vụ tập luyện và thi đấu bóng đá tại Việt Nam là tương đối lớn.
Hàng ngày có rất nhiều bạn nhắn tin và gọi điện tới công ty chúng tôi để hỏi về kích thước sân bóng đá nhằm thiết kế sân bóng của đơn vị mình chuẩn nhất theo quy định của liên đoàn bóng đá quốc tế. Sau đây Thanh Thưởng xin chia sẻ thông tin về kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn 5,7,11 người với tất cả các bạn.

Thứ nhất về kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn

Sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn là một sân đấu hình chữ nhật với chiều dài (chiều dọc) lớn lơn chiều rộng (chiều ngang) của sân.

  • Chiều dài sân tối đa 42m và tối thiểu 25m.
  • Chiều rộng tối đa là 25 m và tối thiểu bằng 15m.
san1

- Các đường giới hạn phải được kẽ rõ ràng và có bề rộng bằng 8 cm. Đường giới hạn theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo gọi là đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn nửa sân được kẻ theo suốt chiều ngang của sân. Ở chính giữa đường giới hạn này có một điểm rõ ràng gọi là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm, kể một vòng tròn có bán kính 3m.

- Khu phạt đền tính từ đường biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang (đường cầu môn) 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn này gọi là đường 6m.

- Khung cầu môn nằm ở giữa mỗi đường biên ngang, gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m (tính từ mép trong) được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà). Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang phải cùng kích thước là 8cm.
Thứ hai về kích thước sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn

Sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn là sân đấu có hình chủ nhật với các thông số dài rộng như sau:

 

Ảnh bản vẽ sân 7 tiêu chuẩn  
  •  Chiều dài sân có độ lớn từ 50 m đến 75 m.
  •  Chiều rộng sân bóng có độ lớn từ 40 m đến 55 m.
Với kích thước tiêu chuẩn trên đang không được sử dụng để xây dựng và kinh doanh do các lý do sau:
  • Diện tích đất không đủ rộng để xây dựng
  • Không phù hợp cho xây dựng để kinh doanh.
  • Do nhu cầu chơi đá bóng 7 với diện tích rộng rất ít vì chỉ là các giải phong trào nên sức khỏe không đủ điều kiện chơi. Phong trào chơi bóng chưa cao
  • Chi phí xây dựng tốn kém,….
Hiện nay sân bóng đá tại Việt Nam phổ biến được xây dựng với kích thước là 30 m x 50m:

Ảnh bản vẽ sân 7 phong trào

Cuối cùng là kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn thi đấu.

Sân thi đấu bóng đá 11 người là sân đấu hình chữ nhật có chiều dài sân lớn hơn chiều ngang với thông số tiêu chuẩn như sau:

- Chiều dài tiêu chuẩn 105 m.

 

Ảnh bản vẽ sân 11 kết hợp

- Chiều rộng tiêu chuẩn: 68 m.

- Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo gọi là đường biên dọc.

- Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang.

- Các đường giới hạn đều không rộng hơn 12cm.

- Đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau, gọi là đường giữa sân.

- Ở giữa đường giữa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân. Lấy điểm dó làm tâm kẻ đường tròn bán kính 9m15, đó là đường tròn giữa sân.

- Khu cầu môn tính từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá nhân tạo, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m50, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

- Khung thành bóng đá nằm ở chính giữa mỗi đường biên ngang được đặt một khung cầu môn. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách 7m32, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2m44 (tính từ mép dưới xà ngang).  

san112
 
san113

Tổng số điểm của bài viết là: 561 trong 113 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 113 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây